Sub Sin Roong Rueng Hotel, Saraburi | โรงแรมทรัพย์สินรุ่งเรือง จังหวัดสระบุรี


Saraburi Attraction

HIGHLIGHT

HighLight : ทุ่งทานตะวัน


:อำเภอมวกเหล็ก จังหวัดสระบุรีมีการปลูกทานตะวันเป็นจำนวนมาก เช่นเดียวกับที่จังหวัดลพบุรี

:: ลักษณะเด่นของทานตะวันคือ เป็นพืชที่ไม่ต้องการน้ำมาก และทนต่อความแห้งแล้ง

:: ประโยชน์ของเมล็ดานตะวัน ใช้สำหรับการทำเป็นน้ำมัน เพื่อปรุงอาหาร และสามารถนำไปรับประทานโดยตรงได้ หรือเป็นอาหารสัตว์ได้ด้วยเช่นกัน

คำขวัญ จังหวัดสระบุรี

"พระพุทธบาทลือนาม แหล่งน้ำอุดม นมเนื้อมากมาย หลากหลายโรงงาน ถิ่นข้าวสารพันธุ์ดี มีมะม่วงรสเลิศ งามบรรเจิดธรรมชาติ"

T R A V E L G U I D E - แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว


พระพุทธบาท

ประดิษฐานอยู่ในมณฑปบนไหล่เขาสุวรรณบรรพต หรือเขาสัจจพันธคีรี อำเภอพระพุทธบาท มีระยะทางห่างจาก จังหวัดประมาณ 28 กิโลเมตร มีทางเลี้ยวซ้ายก่อนถึงอำเภอพระพุทธบาทเข้าไป 1 กิโลเมตร รอยพระพุทธบาทนี้ค้น พบในสมัยพระเจ้าทรงธรรม ทุกๆ ปีจะมีงานเทศกาลนมัสการพระพุทธบาทโดยจัดปีละ 2 ครั้ง คือ ตั้งแต่วันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 3 ถึงวันแรม 1 ค่ำ และตั้งแต่วันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 4 ถึงแรม 1 ค่ำ

สวนพฤกษศาสตร์พุแค

ตั้งอยู่ที่ตำบลพุแค บนถนนสายสระบุรี-ลพบุรี (ถนนพหลโยธิน) ห่างจากอำเภอเมืองสระบุรีประมาณ 17 กิโลเมตร มีบริเวณกว้างขวาง ร่มรื่น มีลำธารไหลผ่าน เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ

ฟาร์มจระเข้ และสวนสัตว์

ใช้เส้นทางเดียวกับเส้นทางเข้าพระพุทธฉาย ถึงก่อน 1 กิโลเมตร เป็นสถานที่เลี้ยง และเพาะพันธุ์จระเข้ นอกจากนั้นยังมีสัตว์ชนิดต่าง ๆ ได้แก่ กวาง ลิง และนกพันธุ์ต่าง ๆ เปิดให้เข้าชมระหว่างเวลา 08.30-17.30 น. ค่าเข้าชม ผู้ใหญ่ 30 บาท เด็ก 20 บาท สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ โทร. 0 3621 2958

แม่น้ำป่าสัก

เป็นแม่น้ำที่ไหลผ่านอำเภอแก่งคอย มีทัศนียภาพที่สวยงาม บางช่วงไหลผ่านป่าเขา มีหน้าผารูปร่างแปลกตา เหมาะแก่การล่องเรือ โดยสามารถติดต่อเช่าเรือได้ที่ศุภาลัยป่าสักรีสอร์ท ซึ่งเป็นสถานที่ตากอากาศริมแม่น้ำป่าสัก

ถ้ำพระโพธิสัตว์ และถ้ำธรรมทัศน์

ตั้งอยู่บริเวณวัดถ้ำพระโพธิสัตว์ ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 32 กิโลเมตร (ตามทาง หลวงหมายเลข 2) มุ่งสู่จังหวัดนครราชสีมา ประมาณ 15 กิโลเมตร มีป้ายขวามือเขียนว่า "สถานสงเคราะห์คนไร้ที่ พึ่งทับกวาง" เลี้ยวขวาตามทางราดยางประมาณ 2 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้าย เข้าทางลูกรังอีกประมาณ 9 กิโลเมตร ผ่าน "สำนักสงฆ์เจ้านาคราช" ไปสุดทางที่ "วัดถ้ำพระโพธิสัตว์" ถ้ำนี้เป็นถ้ำที่มีภาพจำหลักรูปพระโพธิสัตว์ ศิลปะแบบ สมัยทวารวดี และมีหินงอกหินย้อย บริเวณโดยรอบร่มรื่นด้วยหลากหลายพันธุ์ไม้ที่สวยงามตามธรรมชาติ

อุทยานแห่งชาติพระพุทธฉาย

เดิมชื่อ "อุทยานแห่งชาติเขาสามหลั่น" ภายในบริเวณอุทยานฯ มีน้ำตกหลายแห่ง ได้แก่ น้ำตกสามหลั่น เป็นลานหินกว้างเรียงซ้อนกันเป็นสามชั้นมองดูคล้ายบันได ซึ่งเป็นที่มาของชื่อน้ำตก อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 300 เมตร น้ำตกโพธิ์หินดาษ ห่างจากที่ทำการประมาณ 300 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวเตี้ยๆ สามารถลงเล่นน้ำได้ บริเวณน้ำตกเป็นลานหินกว้าง มีต้นโพธิ์แผ่กิ่งก้านสาขา และต้นน้ำที่ไหลมายังน้ำตกโพธิ์หินดาดยังไหลไปสู่ น้ำตกโตนรากไทร ซึ่งห่างจากที่ทำการอุทยานฯ ประมาณ 400 เมตร เป็นน้ำตกชั้นเดียวตกลงมาจากหน้าผาหินสูง 7 เมตร สู่แอ่งน้ำเบื้องล่าง รอบๆแอ่งน้ำมีโขดหินน้อยใหญ่ใช้เป็นที่นั่งชมน้ำตกได้ ทางอุทยานฯ ได้ทำเส้นทางเดินเท้าเชื่อมโยงระหว่างน้ำตกเหล่านี้ ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง โดยไม่ต้องย้อนกลับเส้นทางเดิม น้ำตกจะมีความสวยงามมากที่สุดในช่วงปลายเดือนกรกฎาคม-ต้นเดือน